Gốc > Văn học Việt Nam > Văn học dân gian > Truyện ngụ ngôn >

Sẵn lòng giúp đỡ


Sẵn lòng giúp đỡChạy khắp rừng thấm mệt, anh Nai muốn nghỉ ngơi chút đỉnh. Anh nằm xuống bãi cỏ rồi nhờ Thỏ:

- Chú mày làm ơn nửa giờ nữa đánh thức anh dậy nhé!

Thỏ mừng rối rít: được anh Nai nhờ đâu phải chuyện chơi!

- Anh cứ ngủ đi! Ngủ đi! Thế nào em cũng đánh thức anh dậy đúng giờ! - Thỏ hứa.

Nai duỗi chân rồi nhắm mắt.

- Để em lót cỏ cho anh ngủ nhé? - Thỏ đề nghị, rồi kéo cỏ đến nhét dưới hông Nai.

- Cảm ơn, thôi không cần! - Anh Nai nói vẻ ngái ngủ.

- Không cần là thế nào? Nằm trên cỏ êm hơn chứ!

- Thôi được! Thôi được rồi... Tôi buồn ngủ...

- Hay để em mang cho anh cái gì uống trước khi ngủ? Gần đây có con suối. Em chỉ chạy nhoáng một cái là có liền!

- Thôi được rồi, không cần đâu... Tôi buồn ngủ lắm rồi...

- Thì anh cứ ngủ đi! Ngủ đi! Hay anh muốn em kể chuyện thần thoại cho anh nghe? Như thế anh sẽ dễ ngủ hơn! - Thỏ vẫn ngồi năn nỉ.

- Thôi được... Cảm ơn... Tôi ngủ thế này cũng được...

- Hay là mấy cái sừng nó làm anh khó ngủ?

Nghe đến đấy, Nai đứng dậy bỏ chạy một mạch.

- Anh đi đâu thế? - Thỏ ngạc nhiên hỏi - Chưa được hai mươi phút mà!

Mikhankốp

Anh Côi dịch


Bạn đọc bình luận:
Đúng là không có gì khó chịu hơn khi bị làm phiền nhất là lúc đang ngủ. Nhưng tôi thưc sự rất cảm động trước sự quan tâm đó, các bạn thử nghĩ xem bây giờ tìm được một người bạn quan tâm đến mình như thế đâu phải là dễ đúng không. Tuy thỏ chưa biết cách quan tâm đúng lúc nhưng dù sao đó cũng là một thiện ý tốt đúng không. Qua câu chuyện trên có vài người không thích sự quan tâm đó nhưng tôi thì lại rất muốn có sự quan tâm đó cho dù nó gây cho ta cảm giác không thoải mái nhưng nếu ta nhắc nhở nên quan tâm đúng lúc đúng mức thì cái đó quả thực là rất tốt cho một tình bạn. Những gì tôi nói đều là những điều mà tôi rút ra được từ cuộc sống hiện nay và tôi cũng rất muốn có thật nhiều bạn vì tình bạn nó sẽ giúp ta đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.
(     caoquy )
Mình nghĩ chúng ta sống được là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của mọi người nhưng quan tâm như thế nào là điều cần phải suy nghĩ. Có nhiều người quan tâm quá mức thì sự quan tâm đó trở nên phiền phức, nhiều chuyện,làm ảnh hưởng đến người khác thì không nên. Chúng ta làm thế nào mà sự quan tâm đó thật sự giúp người khác cảm thấy vui vẻ và an lòng.
(     HIEN )
Con thỏ đó thật thông minh đấy chứ. Nó khôngmuốn mất công trông cho con nai nằm ngủ đó thôi. Các bạn đừng trách nó như vậy. Điều đó thể hiện sự khéo léo của nó vậy. Các bạn có thấy điều đó không?
(  quang dương )
Hãy để lòng tốt của bạn đúng chỗ đúng lúc, làm người khác cảm nhận được, đừng để nó làm bạn trở thành người nhiều chuyện.
(  Bao Chau )
Bạn dã gặp trường hợp nào như vạy chưa? Còn mình thì đã gặp rất nhiều rồi. Hãy là một người bạn tốt bằng hành động chứ đừng bằng lời nói các bạn nhé
(  hong )
Theo mình thì thỏ có thiện ý như thế là rất tốt nhưng cái thiện ý đó phải được đặt đúng chỗ của nó. Ai chả biết trong đời sống hằng ngày mọi người trong mỗi chúng ta phải biết quan tâm, chăm sóc lẫn nhau nhưng cũng không phải như chú thỏ trong câu chuyện vừa rồi. Thì cuộc sống mọi người mới được vui ve thoải mái.
( nguyễn thị thanh mai )
Thật cảm động khi chúng ta nhận được một sự giúp đỡ thật nhiệt tình như vậy đúng không? Tuy thỏ không biết cách giúp đỡ, để rồi làm cho sự giúp đỡ của mình lại làm phiền đến nai, nhưng đó cũng là một tình cảm, một sự giúp đỡ chân thành mà thỏ muốn gởi đến nai.
(  Cú Bông )
Đúng là "nhiệt tình cộng ngu dốt thành phá hoại".
(  philophuong )

Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Thạo @ 23:45 06/07/2010
Số lượt xem: 737
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến