Gốc > Văn học Việt Nam > Văn học dân gian > Truyện ngụ ngôn >

Chỉ có một người thôi

Chỉ có một người thôi Người đến dự đám cưới khá đông. Ông hàng xóm gọi bác làm công đến và bảo: - Này, anh đi xem xem có bao nhiêu người đến dự đám cưới bên ấy. Bác làm công ra đi. Bác để lên ngưỡng cửa một khúc gỗ và ngồi lên bờ tường đợi khách khứa ra khỏi nhà. Họ bắt đầu ra về. Ai đi ra cũng vấp phải khúc gỗ, văng lên chửi và lại tiếp tục đi. Chỉ có một bà lão vấp phải khúc gỗ, liền quay lại đẩy khúc gỗ sang bên. Bác làm công trở về gặp người chủ. Người chủ hỏi: - Ở bên ấy có nhiều người không? Bác làm công trả lời: - Chỉ có mỗi một người mà lại là bà lão. - Tại sao vậy? - Bởi vì tôi để khúc gỗ bên thềm nhà, tất cả đều vấp phải, nhưng cũng chẳng ai buồn dẹp đi. Thế thì lũ cừu cũng làm như vậy. Nhưng một bà lão đã dẹp khúc gỗ sang bên để người khác khỏi vấp ngã. Chỉ có con người mới làm như vậy. Một mình bà lão là người.

 NGUOI DOC BINH LUẠN

Bạn đọc bình luận: Bài viết ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa. Sự việc diễn ra đúng theo hiện thực của mọi thời đại. Một việc tưởng như rất bình thường nhưng ý nghĩa của nó thì lại ko nhỏ tý nào_ phải ko các bạn.
Xã hội đâu thiếu nhưng người như vậy. Nhưng tôi tin & hy vọng rằng các bạn ko phải là những người như vậy.
Chúc các bạn thành công.
Hãy luôn nhớ rằng bạn được sống và đang sống ko phải chỉ vì riêng mình, mà bạn đã và đang sống cho bạn bè, anh em, cho tất cả mọi người.
Cuộc sống là một điều kỳ diệu và chính chúng ta sẽ giúp nó trở nên huyền ảo hơn.
Chào thân ái & chúc thành công các bạn của tôi.
thân thân:mtNội dung câu chuyện khá đơn giản và bài học nó mang lại cũng khá đúng. Nhưng vì chính nội dung đơn giản nên ...
Đâu phải ai không làm cái việc như bà lão thì không phải là người... Mọi hiện tượng đều có nguyên nhân riêng của nó mà bạn không thể nào biết được... Nên không thể đánh giá "con người" chỉ vì một hành động nào đó.

Trong cuộc đời đôi khi chúng ta thật ích kỉ cũng như những người trong truyện.Câu chuyện tuy ngắn nhưng có ý nghĩa.Hãy để mỗi chúng ta chứ ko riêng gì bà lão đó là 1 con người thực sự.

Câu chuyện có khía cạnh đúng. Nếu 1 người mà mọi suy nghĩ,hành động vì bản thân thì người đó chẳng khác gì 1 động vật. Cái khác biẹt nhất giữa 1 con người và 1 con thú là người đó biết sống vì người khác
Nếu nhìn qua thì thấy câu nói hơi cực đoan, vơ đũa cả nắm nhưng đặt trong hoàn cảnh câu nói được nói ra bởi nhân vật bác làm thuê thì có thể chấp nhận được. Cái quan trọng là bài học được rút ra!Câu chuyện dạy ta cách làm một con người thật sự: biết sống vì mình và vì cả mọi người.Bài viết rất hay, ta phải biết sống vì mọi người!Mình vì mọi người, với những việc làm có ích nho nhỏ _ con người cảm thấy vui!Bài viết thật ý nghĩa. Đọc để rùi thấy mình còn thiếu sót thật nhiều.Đọc qua bài tôi nhận thấy hiện nay xã hội đang quá bận tâm vào điều gì đó mà quên đi mất truyền thống của con người Việt Nam ngày xưa. Thật đáng xấu hổ khi mọi người không còn biết mình đang làm gì cho bản thân và xã hội....!!!Mình thấy hiện tượng này có ở mỗi dân tộc chứ không chỉ riêng gì Việt Nam.Câu chuyện có hàm ý những người kia đi ăn đám cưới theo kiểu "có vay có trả" chứ không phải vì tình làng nghĩa xóm.Đồng thời ca ngợi nghĩa cử cao đẹp đầy lòng nhân ái của những người biết hi sinh cho lớp người phía sau.Đó là một triết lí thật thú vị. Trong cuộc sống người ta vẫn thường vô tình như vậy mà!Một lần vấp ngã là quá đủ. Đừng để người khác bị đau như bạn. Hãy sống có trách nhiệm, bạn nhé!Câu chuyện ngụ ngôn" Chỉ Có Một Người Thôi" là một câu chuyện hay,có từ ngữ giản dị, xúc tích...hàm chứa những ý nghĩa thiết thực đáng trân trọng trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Đây là một câu chuyện cũng như một bài học được rút ra từ đời thường mà có lẽ tác giả đã từng bắt gặp trong một dịp nào đó, nhằm gửi gắm cho những ai có tâm ích kỷ, có mắt như mù, chỉ biết cá nhân mình mà không hề nghĩ đến bản thân của người khác. Mong rằng tất cả mọi chúng ta,sau khi đọc câu chuyện trên, hãy noi gương bà lão kia để cuộc sống của chúng ta ngày mỗi thăng hoa và có ý nghĩa hơn. Kính chúc quý độc giả gặp nhiều an lac, hạnh phúc.Đọc xong câu chuyện này mình cảm thấy nhiều khi mình cũng vô tâm "vô tư" như vậy. Sống đẹp sống có ích là mục tiêu sống của mình trong thời gian tới!Tớ rất thích câu chuyện vì nó thật ý nghĩa. Các bạn có nghĩ giống mình không?Mình thấy bai này rất hay, vì cuộc sống của chúng ta chi thật sự hạnh phúc khi chúng ta biết sống vì người khác. Muốn người khác làm gì cho mình thì chính mình hãy làm cho họ trước.Mình không nghĩ vậy. Mình không đồng tình với bác làm công này vì hai lý do. Thứ nhất, bác này đã tạo ra khó khăn và có thể gây nguy hiểm cho những người khác (đặt khúc gỗ trước cửa ra vào) chỉ để đạt được mục đích riêng của mình. Thứ hai, là về lời nhận xét phiến diện và khá là buồn cười. Họ không phải là con người chỉ vì không biết nghĩ đến những người khác sao? nếu vậy thì trên thế giới này có được bao nhiêu người, và theo các bạn thì bác làm công này có xứng đáng là một con người không?
                                   

Nhắn tin cho tác giả
Đoàn Thị Thuỷ @ 21:18 04/09/2009
Số lượt xem: 664
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến