Gốc > Bài viết tổng hợp > Các bài viết khác >

TRĂNG NGHẸN

TRĂNG NGHẸNHoài Tường PhongMẹ sinh tôi vào một đêm rằm mưa gió ngày xưa,Lúc chào đời đã lỡ hẹn cùng vầng trăng viên mãn.Vùng tản cư hồi nầy ruộng hoang nhà trống,Rước được bà mụ vườn, ngoại cực trần thân.

trang_1

Tôi lớn trong quê mùa như cây tạp vườn hoang,Bảy tuổi biết leo lưng trâu, không từng ngồi xe đạp.Không biết lời bải buôi để mua lòng người khác,Nên thua thiệt cả đời vì không thể dối lừa ai.Ngơ ngác buổi ra thành, trước cuộc sống đua chen,Mười năm sau chưa gội rửa cho mình thành dân chợ.Lớp phèn hết bám chân, nhưng chất chân quê còn đó,Tôi tranh thủ những tháng hè, thích về lại thăm quê.trangmoBè bạn theo đuôi trâu một thời, mơ ước nhìn tôi,Tưởng tôi thoát kiếp ngài, nhởn nhơ hóa bướm.Tôi nhìn vẻ hồn nhiên của đám bạn xưa thèm quá,Cộng một chút phù hoa đâu thêm lớn tâm hồn.Mỗi lần về quê bè bạn cũ lại vắng hơn,Gái mười bảy đã lấy chồng, trai hai mươi đòi vợ.Cô bạn xưa nách con ngang nhà mua chịu rượu,Đôi mắt ướt một thời bẻn lẻn ngó bàn chân.Xóm bên sông nhiều cô gái rời quê,Về thăm nhà xênh xang lụa là hàng hiệu.Vài căn nhà xây, đổi đời nhờ những đồng tiền báo hiếu,Khởi sắc một vùng quê sao nghe có chút bùi ngùi.Đồng bằng quê hương tôi nhiều cái nhất ngậm ngùi:Sản lượng lúa nhiều, vùng cá ba sa lớn nhất,Đầu tư văn hóa thấp và khó nghèo cũng nhất,Và cũng dẫn đầu, những cô gái lấy chồng xa.Chập tối buồn ra nhìn bến nước cô đơn,Vầng trăng vừa lên đã bị mây mưa vần vũ.Tôi chợt nhớ lần lỗi hẹn đầu đời, trăng cũ,Vầng trăng nghẹn hoài, chưa tỏa sáng một vùng quê. 

 


Nhắn tin cho tác giả
Mạc Thiên An @ 16:54 28/07/2010
Số lượt xem: 1199
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Cám ơn cô Thủy ghé thăm nhà. Chúc cô những ngày hè còn lại vui vẻ!
Avatar
Trăng xuất hiện không nhiều vì vậy nó được nhiều người "chú ý" còn Bình minh ngày  nào mà chẳng xuất hiện .Thà 1 phút huy hoàng rồi vụt tắt còn hơn...Ngày đầu tiên tới trường vui vẻ nhé!!!Cùng dạy 6 là vui rồiNháy mắt
Avatar

haaaaaaa ...Trăng được nhiều người "chú ý" nhưng chỉ là "Một phút huy hoàng rồi vụt tắt" Còn Bình minh ngày nào cũng xuất hiện nhưng vĩnh cửu trong không gian và thời gian. Nếu một ngày thiếu ánh bình minh thì chuyện gì sẽ xảy ra??? Cười Chúc vui vẻ!!!

 

Avatar
KhócHôm nay tôi chia tay trường cũ rồi bà ạ.Thấy buồn không chịu nổi nữa.Vì thế bà là "vàng" còn tôi chỉ dám nhận là "bạc".
Avatar
KhócKhócKhócChia tay rồi sao??? Chẳng phải đó là điều mà bấy lâu nay bà đã từng mong đợi ?Nếu buồn, không chịu nổi nữa thì sao không xin ở lạiThè lưỡi...Thôi mà, 2 năm về trước tôi cũng có tâm trạng như vậy nhưng giờ thì....hihi. Cái gì đến phải đến màCười
Avatar
Tôi lớn trong quê mùa như cây tạp vườn hoang,Bảy tuổi biết leo lưng trâu, không từng ngồi xe đạp....!
Avatar

Ghé thăm cô Đoàn Thị Thuỷ.Cười

Hì Hì. Thầy Mạc Thiên An nói  HƠI QUÁ. Nháy mắt

Avatar
CườiCười
Avatar
6 khách và 2 thành viên
 
Gửi ý kiến