Gốc > Chùm ảnh đẹp, ảnh vui >

Thân tặng cô Thủy

Một thoáng Chùa Hương

                      img_5636_500 Cô giáo Trần thị Chín và Nguyễn Thị Hường TrươngT.H.C.S Sơn Hà                                                                       

   Đến với chùa Hương lần này chúng tôi ai cũng nao nức vì hành trình lên chùa bây giờ đã khác những lần trước.Vì mỗi lần lên chùa là mỗi lần được khám phá và trải nghiệm mới Chợt nhớ câu nói của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp: “Chùa Hương tích thời Trần dựng trên ngọn núi đẹp nhất Ngàn Hống. Am cũ còn lưu lại đá trắng. Nền Trang Vương xưa còn lại những thông xanh”.

Chùa Hương tích Hà Tĩnh du khách hành hương nhiều, nhiều lắm, nhìn bãi đậu xe: ôtô, xe máy, bãi nào bãi nấy xe chật như nêm. Nhưng mấy ai đã biết đến lịch sử của ngôi chùa này. Khách lên chùa mỗi người một tâm trạng, một toan tính: Người vãn cảnh thì ít người cầu may, cầu lộc cầu tài thì nhiều có lẽ náo nhiệt nhất là những gian hàng bán sấu, sớ, du khách tập trung mua để vào hành lễ.

                                          img_5626_500_01

                               Đường lên chùa Hương

        Nhân đây chúng tôi muốn nhắc lại lịch sử chùa Hương tích : Việt Nam hiện nay tồn tại hai chùa Hương tích. Một ở trên một ngọn núi cao, đẹp của dãy Hồng Lĩnh,  tỉnh Hà  tĩnh ( Hồng Lĩnh có 99 ngọn núi )một chùa Hương tích nữa ở Hà Tây (nay là Hà nội ).

img_5622_500

                                     Sư thầy ban phước ở một góc đền

       Tục truyền rằng chùa Hương Hà Tĩnh thờ công chúa Diệu Thiện con gái út của Sở Trang Vương. Thuở ấy, nàng du ngoạn sang và mất tại ngọn núi này. Nhân dân địa phương thương xót lập am thờ Diệu Thiện. Gọi là am Thánh Mẫu.  Thế kỉ thứ XII có một người họ Trần tên Hiệp, vì hiếm con nên lên am Thánh mẫu cầu tự . Sau đó sinh được ba con trai ông đặt tên cho con là Hồng, Hương, Tích( phải chăng cái tên Ngàn Hồng chuyển thành Hồng Lĩnh từ đó ).

          Sang thế kỉ XIII họ Trần lớn mạnh bèn tìm về Hồng lĩnh Xây chùa ở vùng am thánh mẫu và đặt tên là Chùa Hương Tích và hàng năm cứ đến 18/2 lại về cúng tạ ơn Thánh mẫu. Sau đó thế kỉ XVII chúa Trịnh muốn cho các phi tần của mình đi lễ đỡ vất vả nên vào Hương Tích xin một bát hương đưa về Hà Tây xây chùa Hương tích mới.   

img_5605_500

                        Lên chùa bằng đường sông thuyền bè tấp nập

Đưòng lên chùa Hương hôm nay du khách nếu không muốn trèo đèo lội suốt để thưởng ngắm phong cảnh chốn thần tiên thì xin mời lên thuyền ngược sông chừng 2 km để thả mình vào chốn thanh tĩnh hiếm thấy: sông xanh, trời xanh đôi bên bờ rừng bát ngát một màu xanh. Sau đó lên cáp treo để lặng ngắm phong cảnh cả một màu xanh từ lưng chừng trời cao. Hà tĩnh mình thương, Hà Tĩnh mình ở chốn Hồng Lĩnh hôm nay sao mà thơ mộng vậy.

img_5617_500_01                             Cáp treo cùa Hương

            Chùa Hương Hà Tĩnh toạ lac giữa lưng chừng một ngọn núi đẹp nhất trong quần thể 99 ngọn núi của núi Hồng. Ở đây có am Thánh mẫu. Bên trên là đền thờ Quan Âm, bên dưới là đền thượng, đền hạ chỗ nào cũng nườm nượp khánh thập phương ,nghi ngút khói hương. Cây thông trăm tuổi sừng sững lặng ngắm che chở cho nhữngcon người , những cỗi đời hướng về chùa Hương

                Thật đáng buồn cho những ai chưa được một lần vãn cảnh chùa Hương

              img_5635_500_01

                                           Suy ngẫm dưới cây thông trăm tuổi

                               

 

                                                                                    Hương Tích 8/3/2012

                                                                                Ảnh và bài Hà Huy Phú

 


Nhắn tin cho tác giả
Hà Huy Phú @ 10:07 16/03/2012
Số lượt xem: 1353
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến