Gốc > Thiên văn học >

Những vì sao mờ nhất cho biết số phận của một vì sao

Những vì sao mờ nhất cho biết số phận một vì sao
Các nhà nghiên cứu khi quan sát những vì sao có từ thửa sơ khai trong hệ ngân hà đã khám phá ra được chìa khóa để dự đoán được số phận của một vì sao.

Những vì sao mà không đủ trọng lượng sẽ không bao giờ phát sáng và bị diệt vong từ hàng tỷ năm trước so với những vì sao to hơn.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vũ trụ vẫn chưa thể xác định được mức giới hạn chính xác về khối lượng vì những vì sao nhẹ nhất vẫn phát sáng nhưng rất mờ để có thể dò thấy.

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã thu được những hình ảnh của một số những vì sao mờ nhất trong dải ngân hà. Hình ảnh thu được khi quan sát đã chỉ ra được một vì sao lớn có thể tránh được sự diệt vong đang sắp diễn ra bằng cách nào.

“Ánh sáng từ những vì sao mờ nhất phát ra rất mờ, khi quan sát từ trái đất, chỉ giống như ngọn nến sinh nhật được thắp sáng trong mặt trăng. Hình ảnh thu được trong kính thiên văn được đặt ở trạm thiên văn Hubble khi dò tìm những đường ánh sáng nhỏ nhất của các ngôi sao trong vòng 5 ngày. Mặc dù kính thiên văn này có thể dò ánh sáng trong những ngôi sao mờ hơn, nhưng vẫn không xác định được nó sẽ xuất hiện như thế nào hay là do đơn giản là chúng không tồn tại. Chúng tôi đã kiểm tra đi kiểm tra lại trong thiết bị nhưng chúng tôi không nhìn thấy bất cứ một ngôi sao nào mờ hơn thế,” giáo sư Harvey Richer trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Những hình ảnh thu được cuối cùng cũng lý giải được một trong số những vấn đề cấp bách trong ngành thiên văn. Bằng cách tính toán khối lượng của những ngôi sao mờ nhất xuất hiện từ thửa sơ khai, các nhà nghiên cứu có thể xác định được khối lượng tối thiểu cần thiết cho một ngôi sao tồn tại.

(ST)

Nhắn tin cho tác giả
Đoàn Thị Thuỷ @ 15:57 21/12/2009
Số lượt xem: 727
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến