Gốc > Thiên văn học >

Bản đồ duyên hải thế giới sẽ thay đổi

Một vài dự báo trong một báo cáo của ủy ban liên chính phủ, có liên hệ với Liên hiệp quốc, về sự thay đổi khí hậu (gọi tắt là IPCC), thực trạng thiếu nước uống tại một số nước châu Mỹ La-tinh sẽ làm bản đồ của nhiều khu vực duyên hải thay đổi. Báo cáo này sẽ được công bố vào năm 2007, nhưng một phiên bản dự thảo đã lọt ra ngoài và gây ra những lo ngại đáng kể.

Gấu Bắc cực là một trong nhiều loài bị đe dọa trước sự thay đổi khí hậu. Theo báo cáo của IPCC, chỏm băng Bắc cực có nguy cơ tan chảy hoàn toàn trong những tháng hè, chỉ trong vòng 50 năm nữa. Cuộc nghiên cứu này cũng nói thêm rằng tình trạng khí quyển nóng lên đã không còn có thể ngăn chặn. Theo dự báo, đến năm 2100, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 3 độ hoặc cao hơn nữa.

"Tùy theo mức độ thải khí nhà kính, ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu đối với chúng ta sẽ có thể dễ dàng nhận ra. Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi tính toán được rằng đó có thể là từ 4 đến 6 độ trên toàn cầu", một chuyên gia cho biết.

Điều đó có nghĩa là nhiệt độ mùa hè ở Đức sẽ là hơn 40oC. Điều đó sẽ có thể dẫn đến hạn hán, với hậu quả nghiêm trọng đối với nông nghiệp. Theo báo cáo này, khoảng một nửa số chủng loại thực vật ở châu Âu sẽ có nguy cơ tuyệt chủng. Bộ trưởng Môi trường Đức kêu gọi có hành động cấp bách.

"Đức cam kết đến năm 2012 sẽ giảm 21% lượng khí nhà kính. Nhưng như vậy vẫn không đủ, mà phải là 30 hay 40%, hoặc thậm chí hơn".

Theo các chuyên gia, bằng cách giảm lượng khí nhà kính thải ra, có thể giữ cho nhiệt độ chỉ tăng ở mức 20C. Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi thêm cam kết của các chính phủ trên khắp thế giới.


Nhắn tin cho tác giả
Đoàn Thị Thuỷ @ 15:48 21/12/2009
Số lượt xem: 577
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến