Văn tự sự

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đoàn Thị Thuỷ (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:11' 21-07-2009
Dung lượng: 190.5 KB
Số lượt tải: 353
Số lượt thích: 0 người


Văn tự sự


Văn tự sự
A.Những điều cần biết về văn tự sự .
I..Định nghĩa.
1, Truyện là gì?
Chuyện là các sự việc do nhân vật gây ra , cũng gọi là các tình tiết , diễn biến liên tục trong một thời gian nhất định , trên không gian nhất định , thể hiện tư duy và phẩm chất của con người mang ý nghĩa đời sống .
Vd. Truyện “ Đàn quạ”
Thầy trò đi chơi nghỉ chân trước cửa chùa, thấy một người trèo lên cây gạo , định phá cái tổ quạ . Có hai con quạ chạy ra kêu ầm lên. Một chốc thấy bao nhiêu quạ tứ phía bay đến , xúm lại đánh người kia bù cả đầu, toạc cả mặt , phải vội vàng tụt xuống .
Thầy giáo thấy thế , nhân dịp bảo học trò rằng:
“ Lũ quạ biết bênh vực nhau như vậy tức là nghĩa hợp quần đấy. Các con nên noi gương ấy mà bắt chước , các con phải yêu mến nhau, gíup đỡ lẫn nhau, đùm bọc lẫn nhau như con một nhà.
( trích” Quốc văn giáo khoa thư” trang 284)
.2. Thế nào gọi là văn tự sự ?
Là loại văn trong đó tác giả giới thiệu , thuyết minh, miêu tả nhân vật , hành động và tâm tư, tình cảm nhân vật . Kể diễn biến câu chuyện...Sao cho người đọc, người nghe hình dung được diễn biến và ý nghĩa câu chuyện ấy .
VD Truyện” Tấm lụa và cây roi”
Tại quê nhà, Một hôm thân mẫu của Trần Bích San nhận được một tấm lụa bạch sa rất quý do một người lính trẻ chèo đèo lội suối từ trong Bình Định mang ra nói là của quan phủ An Nhơn gửi biếu mẹ.
Nghe xong bà cụ đanh mặt lại, thoáng một nét buồn thầm kêu: “ Trời!Lụa này lấy ở đâu ra ? Sao làm cha mẹ dan mà không biết thương kẻ dưới trướng, hành hạ họ vất vả bao ngày tắm mưa gội nắngchỉ để mang một chút quà mọn về quê?” Bà cụ lấy lời nhỏ nhẹ an ủi người lính lưu lại chơi , cơm nước chu tất. Ngày người lính trở lại An Nhơn, bà chuẩn bị hành trangđầy đủ mọi thứ cho anh lên đường , bà bảo:
-Chú đã vất vả đem được cuộn lụa ra đây, nay xin phiền chú mang cuộn lụa này về trả ông án giùm tôi .
Riêng An San từ hôm biệt phái lính mang quà về quê tặng mẹ trong lòng khấp khởi mừng vui vô cùng, ngày đêm mong ngóng người lính trở lại để biết tin quê nhà . Và người lính đã trở về hoàn trả lại món quà. án San tần ngần cầm tấm lụa, lại thấy cây roi nhét bên trong, tím tái cả mặt...
Sáng hôm sau, Trần Bích San cho người lập bàn thờ hướng vọng ra Bắc, lạy sống mẹ hai lạy rồi tự mình nằm úp sấp trên nền gạch từ sáng đến tối, trê lưng đặt ngang cây roi kia. Xong ông đứng dậy lạy sống mẹ thêm hai lạy nữa .
Quả là mẹ thế nào đẻ con thế ấy!
Thái Doãn Hiểu- Hoàng Liên
( Trích : “ Giai thoại kẻ sĩ Việt Nam” trang 834, 83)
II. Cách xây dựng truyện .
1, Xây dựng nhân vật .

* Ngoại hình của nhân vật ( Hiền thục khác lẳng lơ, lưu manh khác chân thật )
VD
+
 
Gửi ý kiến