Thành phố HOA PHƯỢNG ĐỎ-HẢI PHÒNG

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Quảng Long (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:31' 02-10-2009
Dung lượng: 3.2 MB
Số lượt tải: 46
Số lượt thích: 0 người
HẢI PHÒNG- THÀNH PHỐ CẢNG, THÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ
***************************************NGUYỄN QUẢNG LONG- THCS PHONG KHÊ
Hải Phòng là thành phố ven biển, nằm phía Đông miền Duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102 km, có tổng diện tích tự nhiên là 152.318,49 ha (số liệu thống kê năm 2001) chiếm 0,45% diện tích tự nhiên cả nước
. Về ranh giới hành chính:
Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh.
Phía Tây giáp tỉnh Hải Dương.
Phía Nam giáp tỉnh Thái Bình.
Phía Đông giáp biển Đông.
Thành phố có toạ độ địa lý:
Từ 20030`39` - 21001`15` Vĩ độ Bắc.
Từ 106023`39` - 107008`39` Kinh độ Đông.
Ngoài ra còn có huyện đảo Bạch Long Vỹ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, có toạ độ từ 20007`35` - 20008`36` Vĩ độ Bắc và từ 107042`20` - 107044`15` Kinh độ Đông
. hàng Hải Phòng nằm ở vị trí giao lưu thuận lợi với các tỉnh trong nước và quốc tế thông qua hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường sông và đường không./
HẢI PHÒNG LÀ NIỀM TỰ HÀO HOA PHƯỢNG ĐỎ
Địa hình Hải Phòng thay đổi rất đa dạng phản ánh một quá trình lịch sử địa chất lâu dài và phức tạp.

Phần bắc Hải Phòng có dáng dấp của một vùng trung du với những đồng bằng xen đồi trong khi phần phía nam thành phố lại có địa hình thấp và khá bằng phẳng của một vùng đồng bằng thuần tuý nghiêng ra biển.Đồi núi của Hải Phòng tuy chỉ chiếm 15% diện tích chung của thành phố nhưng lại rải ra hơn nửa phần bắc thành phố thành từng dải liên tục theo hướng tây bắc - đông nam, có quá trình phát sinh gắn liền với hệ núi Quảng Ninh thuộc khu đông bắc Bắc bộ về phía nam. Đồi núi của Hải Phòng hiện nay là các dải đồi núi còn sót lại, di tích của nền móng uốn nếp cổ bên dưới, nơi trước đây đã xảy ra quá trình sụt võng với cường độ nhỏ.

Cấu tạo địa chất gồm các loại đá cát kết, phiến sét và đá vôi có tuổi khác nhau được phân bố thành từng dải liên tục theo hướng Tây Bắc - Đông Nam từ đất liền ra biển. Có hai dải núi chính: dải đồi núi từ An Lão đến Đồ Sơn nối tiếp không liên tục, kéo dài khoảng 30 km có hướng Tây Bắc - Đông Nam gồm các núi: Voi, phù Liễn, Xuân Sơn, Xuân áng, núi Đối, Đồ Sơn, Hòn Dáu; dải Kỳ Sơn - Tràng Kênh và An Sơn - Núi Đèo gồm hai nhánh: nhánh An Sơn - Núi đèo cấu tạo chính là đá cát kết có hướng tây bắc đông nam gồm các núi Phù Lưu, Thanh Lãng, Núi Đèo, nhánh Kỳ Sơn - Trang Kênh có hướng tây tây bắc - đông đông nam gồm nhiều núi đá vôi, đặc biệt là đá vôi Tràng Kênh là nguồn nguyên liệu quý của công nghiệp xi măng Hải Phòng. ở đây, xen kẽ các đồi núi là những đồng bằng nhỏ phân tán với trầm tích cổ từ các đồi núi trôi xuống và cả trầm tích phù sa hiện đại.
Nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa châu á, sát biển Đông nên Hải Phòng chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa gió bấc (mùa đông) lạnh và khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Gió mùa nồm (mùa hè) mát mẻ, nhiều mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.
Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600 - 1.800 mm. Bão thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9.Thời tiết của Hải Phòng có 2 mùa rõ rệt, mùa đông và mùa hè. Khí hậu tương đối ôn hoà. Do nằm sát biển, về mùa đông, Hải Phòng ấm hơn 10C và về mùa hè mát hơn 10C so với Hà Nội. Nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 20 - 230C, cao nhất có khi tới 400C, thấp nhất ít khi dưới 50C. Độ ẩm trung bình trong năm là 80% đến 85%, cao nhất là 100% vào những tháng 7, tháng 8, tháng 9, thấp nhất là vào tháng 12 và tháng 1. Trong suốt năm có khoảng 1.692,4 giờ nắng. Bức xạ mặt đất trung bình là 117 Kcal cm/phút
Nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa châu á, sát biển Đông nên Hải Phòng chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa gió bấc (mùa đông) lạnh và khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Gió mùa nồm (mùa hè) mát mẻ, nhiều mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600 - 1.800 mm.
Bão thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9.Thời tiết của Hải Phòng có 2 mùa rõ rệt, mùa đông và mùa hè. Khí hậu tương đối ôn hoà. Do nằm sát biển, về mùa đông, Hải Phòng ấm hơn 10C và về mùa hè mát hơn 10C so với Hà Nội. Nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 20 - 230C, cao nhất có khi tới 400C, thấp nhất ít khi dưới 50C. Độ ẩm trung bình trong năm là 80% đến 85%, cao nhất là 100% vào những tháng 7, tháng 8, tháng 9, thấp nhất là vào tháng 12 và tháng 1. Trong suốt năm có khoảng 1.692,4 giờ nắng. Bức xạ mặt đất trung bình là 117 Kcal cm/phút
Sông Lạch Tray dài 45 km là nhánh của sông Kinh Thầy từ Kênh Đồng ra biển bằng cửa Lạch Tray qua địa phận Kiến An, An Hải và cả nội thành.
Sông Cấm là nhánh của sông Kinh Môn dài trên 30 km chảy qua nội thành và đổ ra biển ở cửa Cấm. Cảng Hải Phòng được xây dựng trên khu vực cửa sông này từ cuối thế kỷ 19. Sông Cấm cũng là ranh giới hành chính giữa huyện Thuỷ Nguyên và An Hải.
Sông Đá Bạch - Bạch Đằng dài hơn 32 km cũng là nhánh của sông Kinh Môn đổ ra biển ở cửa Nam Triệu và là ranh giới phía Bắc và Đông Bắc của Hải Phòng với Quảng Ninh. Cửa sông ở đây rộng và sâu, hai bên bờ là những vách núi đá vôi tráng lệ, nơi đây đã 3 lần ghi lại những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam trong lịch sử chống xâm lược phương Bắc ở thế kỷ thứ X và XIII.
Ngoài các sông chính là các sông nhánh lớn nhỏ chia cắt khắp địa hình thành phố như sông Giá (Thuỷ Nguyên), sông Đa Độ (Kiến An - Đồ Sơn), sông Tam Bạc...
Vùng biển Hải Phòng là một bộ phận thuộc tây bắc vịnh Bắc bộ. Các đặc điểm cấu trúc địa hình đáy biển và đặc điểm hải văn biển Hải Phòng gắn liền với những đặc điểm chung của vịnh Bắc bộ và biển Đông. Độ sâu của biển Hải Phòng không lớn. Đường đẳng sâu 2m chạy quanh mũi Đồ Sơn rồi hạ xuống 5 m ở cách bờ khá xa. ở đáy biển nơi có các cửa sông đổ ra, do sức xâm thực của dòng chảy nên độ sâu lớn hơn. Ra xa ngoài khơi, đáy biển hạ thấp dần theo độ sâu của vịnh Bắc Bộ, chừng 30 - 40 m. Mặt đáy biển Hải Phòng được cấu tạo bằng thành phần mịn, có nhiều lạch sâu vốn là những lòng sông cũ nay dùng làm luồng lạch ra vào hàng ngày của tàu biển. Hải Phòng có bờ biển dài trên 125 km kể cả bờ biển chung quanh các đảo khơi. Bờ biển có hướng một đường cong lõm của bờ vịnh Bắc Bộ, thấp và khá bằng phẳng, cấu tạo chủ yếu là cát bùn do 5 cửa sông chính đổ ra

Trên đoạn chính giữa bờ biển, mũi Đồ Sơn nhô ra như một bán đảo, đây là điểm mút của dải đồi núi chạy ra từ trong đất liền, có cấu tạo đá cát kết (sa thạch) tuổi Đevon, đỉnh cao nhất đạt 125 m, độ dài nhô ra biển 5 km theo hướng tây bắc - đông nam. Ưu thế về cấu trúc tự nhiên này đã tạo cho Đồ Sơn có một vị trí chiến lược quan trọng trên mặt biển; đồng thời cũng là một thắng cảnh nổi tiếng. Dưới chân những đồi đá cát kết có bãi tắm, có nơi nghỉ mát nên thơ và khu an dưỡng có giá trị. Ngoài khơi thuộc địa phận Hải Phòng có nhiều đảo rải rác trên khắp mặt biển, lớn nhất có đảo Cát Bà, xa nhất là đảo Bạch Long Vĩ.

Biển, bờ biển và hải đảo đã tạo nên cảnh quan thiên nhiên đặc sắc của thành phố duyên hải. Đây cũng là một thế mạnh tiềm năng của nền kinh tế địa phương.
Do đặc điểm lịch sử địa chất Hải Phòng ít có dấu vết của hoạt động macma nên ít có các mỏ khoáng sản lớn. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò khảo sát thì Hải Phòng có mỏ sắt ở Dương Quan (Thuỷ Nguyên), mỏ kẽm ở Cát Bà với trữ lượng nhỏ. Khoáng sản kim loại có mỏ sắt Dưỡng Chính (Thuỷ Nguyên), sa khoáng ven biển (Cát Hải và Tiên Lãng).
Khoáng sản phi kim loại có mỏ cao lanh ở Doãn Lại (Thuỷ Nguyên), mỏ sét ở Tiên Hội, Chiến Thắng (Tiên Lãng), các điểm sét ở Kiến Thiết (Tiên Lãng), Tân Phong (Kiến Thuỵ), Đồng Thái (An Hải). Đá vôi phân phối chủ yếu ở Cát Bà, Tràng Kênh, Phi Liệt, phà Đụn; quaczi và tectit ở một số núi thuộc Đồ Sơn; phốt phát ở đảo Bạch Long Vĩ; nước khoáng ở xã Bạch Đằng (Tiên Lãng). Muối và cát là hai nguồn tài nguyên quan trọng của Hải Phòng, tập trung chủ yếu ở vùng bãi giữa sông và bãi biển, thuộc các huyện Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thuỵ, Đồ Sơn.
Trên đảo Bạch Long Vĩ có đá asfalt, sản phẩm oxy hoá dầu, cho biết có triển vọng dầu khí vì thềm lục địa Hải Phòng chiếm đến 1/4 diện tích Đệ Tam vịnh Bắc Bộ, có bề dày đạt tới 3.000 m.
Tài nguyên biển là một trong những nguồn tài nguyên quí hiếm của Hải Phòng với gần 1.000 loài tôm, cá và hàng chục loài rong biển có giá trị kinh tế cao như tôm rồng, tôm he, cua bể, đồi mồi, sò huyết, cá heo, ngọc trai, tu hài, bào ngư... là những hải sản được thị trường thế giới ưa chuộng.
Nguồn nước biển với độ mặn cao và ổn định ở một số vùng biển Cát Hải, Đồ Sơn dùng để sản xuất muối phục vụ cho công nghiệp hoá chất địa phương và Trung ương cũng như đời sống của nhân dân. Biển Hải Phòng có nhiều bãi cá, lớn nhất là bãi cá quanh đảo Bạch Long Vĩ với độ rộng trên 10.000 hải lý vuông, trữ lượng cao và ổn định. Tại các vùng triều ven bờ, ven đảo và các vùng bãi triều ở các vùng cửa sông rộng tới trên 12.000 ha vừa có khả năng khai thác, vừa có khả năng nuôi trồng thuỷ sản nước mặn và nước lợ có giá trị kinh tế cao.

Tài nguyên đất của Hải Phòng có trên 57.000 ha đất canh tác, hình thành từ phù sa của hệ thống sông Thái Bình và nằm ven biển nên phần lớn mang tính chất đất phèn và phèn mặn, địa hình cao thấp xem nhau và nhiều đồng trũng.
Thêm vào đó là những biến động của thời tiết có ảnh hưởng không tốt đến đất đai, cây trồng gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là nghề trồng trọt.
Tài nguyên rừng Hải Phòng phong phú và đa dạng, có rừng nước mặn, rừng cây lấy gỗ, cây ăn quả, tre, mây... đặc biệt có khu rừng nguyên sinh Cát Bà với thảm thực vật đa dạng và phong phú, trong đó có nhiều loại thảo mộc quí hiếm.
Diện tích rừng khoảng 17.300 ha, trong đó có khoảng 580 ha rừng nguyên sinh như rừng nhiệt đới Amazôn thu nhỏ, trong đó có nhiều loại cây gỗ quí hiếm được xếp loại thực vật cần bảo vệ và nhiều loại cây dược liệu được giới y học trong và ngoài nước quan tâm; có nhiều loại chim như hoạ mi, khiếu, vẹt, đa đa, đại bàng, hải âu, én...
Thú quí trên đảo có khỉ mặt đỏ, khỉ mặt vàng, sơn dương, hoẵng, rái cá, sóc đuôi đỏ, sóc bụng đỏ, mèo rừng, nhím..., đặc biệt là khỉ voọc đầu trắng sống từng đàn, là loại thú quí hiếm trên thế giới chỉ mới thấy ở Cát Bà.
A-HẢI PHÒNG NGÀY XƯA-
BÁC HỒ ĐÓN ĐOÀN VIỆT KIỀU THAI LAN VỀ NƯỚC
BÁC HỒ THĂM VIỆN QUÂN Y 7
PHỤC LỄ QUI HOẠCH
NHÀ VĂN HOÁ THÔNG TIN THÀNH PHỐ
B-HẢI PHÒNG TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI
Nhà máy sản xuất ống thép
ĐẢO CÁT BÀ
HẢI PHÒNG LÀ NIỀM TỰ HÀO HOA PHƯỢNG ĐỎ
HẢI PHÒNG LÀ NIỀM TỰ HÀO CỦA THÀNH PHỐ CẢNG
HẢI PHÒNG LÀ NƠI ĂN HÀNG- XUẤT NHẬP KHẨU TẤP NẬP
TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI HẢI PHÒNG-PLAZA
TOÀN CẢNH BẠCH LONG VĨ (ĐUÔI RỒNG TRẮNG)
GIAO THÔNG BIỂN ĐI CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI
CHỢ SẮT
Tuổi thơ đất cảng
Trung tâm triển lãm quốc tế
Bãi tắm Cát Cò- Cát Bà
C -HẢI PHÒNG NGÀY NAY
KHI THÀNH PHỐ LÊN ĐÈN, BẦU TRỜI NHƯ SAO SÁNG RỰC GÓCTRỜI
Ảnh trung tâm khí tượng thuỷ văn
BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
CẦU BÍNH- CẦU CỦA SỰ ĐỔI MỚI
BÃI BIỂN ĐỒ SƠN
BÃI BIỂN ĐÒ SƠN SÁNG RỰC ÁNH ĐÈN CAO ÁP LUNG LINH
DU LỊCH NÚI VOI
SÂN VẬN ĐỘNG LẠCH TRAY NƠI DIỄN RA CÁC TRẬN BÓNG ĐÁ SÔI ĐỘNG
NGÀNH DỆT MAY XUẤT KHẨU
CẢNG HẢI PHÒNG- CẢNG XUẤT NHẬP KHẨU LỚN CỦA NƯỚC TA
BẾN CẢNG QUÊ HƯƠNG TÔI- CẢNG HẢI PHÒNG
XI MĂNG LÒ ĐỨNG HẢI PHÒNG
NHÀ MÁY XI MĂNG HẢI PHÒNG
TOÀ NHÀ CÁNH DIỀU ,TRUNG TÂM HỘI CHỢ QUỐC TẾ
DANH NHÂNVĂN HOÁ
NỮ TƯỚNG LÊ CHÂN – TƯỢNG ĐỒNG
DANH NHÂNVĂN HOÁ
HẢI PHÒNG TỰ HÀO CÓ TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM
NHẠC SĨ VĂN CAO- TÁC GIẢ NHIỀU BÀI HÁT NỔI TIẾNG
Giáo dục Hải Phòng

Đây là những thành viên tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục Hải Phòng , tham gia họp mặt mạng giáo dục Violet các tỉnh phía Bắc
Họ và tên Đoàn Thị Thuỷ
Emailbinhminhvang75@Gmail.comWebsite
http://doanthithuy75.violet.vn/
Giáo viên Trunghọc Trường THCS QuyếtTiến
Huyện Tiên Lãng
Thành phố Hải Phòng
***********
Mặc dù không tham dự VIOLET nhưng góp phần không nhỏ tới Giáo dục,với cảm nhận của tôi là đầy đặn ,xinh nhất violet. Thật đấy !
Họ và tên TrầnThụcHiền
GiớitínhNữ
Emailhoangminhphuong2007@yahoo.com.vnWebsite
http://tranthuchien.violet.vn/ Trung họcTrường THPT Nguyễn Đức Cảnh
HuyệnHuyện KiếnThụy
Thànhphố Hải Phòng
Chuyên môn Địa Lý
Đây là trang riêng của cô giáo thạc sĩ địa lý, tâm huyết với môn Địa lý
Mặc dù không tham dự họp mặt Violet, góp phần không nhỏ tới Giáo dục
Lời kết:
Là giáo viên địa lý của tp Bắc Ninh rất muốn làm một chút gì đó góp phần cho môn địa lý thêm phong phú như cô giáo Thục Hiền và Đoàn Thuỷ…vì các cô có nhiều bài và flasch về trái đất và kiến thức địa lý.
Với tấm lòng yêu Hải Phòng, tôi đã sưu tầm các thông tin và hình ảnh nêu về địa lý và quá trình phát triển của Hải Phòng qua ảnh( kênh hình và kênh chữ) để mô tả.
Nếu có gì khiếm khuyết, mong quý vị thông cảm cho. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
Avatar
Thân tặng cô giáo Đoàn Thủy bài giảng địa lí địa phương Hải Phòng. Mong sự góp ý của cô giáo nha.
Avatar
Tôi cũng không hiểu sao bỗng dưng lại xuất hiện dòng chữ đó mà cũng không biết làm cách nào để nó biến mất. Thầy , cô nào biết chỉ giùm nhé!
 
Gửi ý kiến