Gốc > Bài viết tổng hợp > Tin tức- Sự kiện >

Hội chùa Hương 2011: "Xử" nghiêm quán hàng bán thịt thú rừng giả

Thứ Ba, 01/02/2011 - 13:26

 

(Dân trí) - Theo thông lệ, lễ hội chùa Hương sẽ được chính thức khai hội vào ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 08/2/2011) và kéo dài đến hết tháng ba âm lịch. Ban tổ chức cho biết, mùa lễ hội năm nay sẽ có nhiều điểm mới khác với những năm trước
Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương cho biết, những ngày giáp đến Nguyên đán này không khí lễ hội đã bao trùm lên toàn khu vực địa bàn xã Hương Sơn. Tại các nẻo đường vào khu di tích danh thắng chùa Hương đã bắt đầu nhộn nhịp với rất nhiều lượt người vào ra vận chuyển đồ dùng, hàng hóa chuẩn bị phục vụ du khách đi chùa trẩy hội vào những ngày đầu năm mới.
Trước ngày khai hội một vài ngày, BTC sẽ triển khai các hoạt động chào đón du khách, phật tử khắp nơi bằng các màn múa Lân truyền thống sôi động.
 
Lễ khai hội chùa Hương năm nào cũng đông nghịt người đi trẩy hội. (Ảnh: T.C)

Để chuẩn bị chu đáo cho mùa lễ hội chùa Hương năm nay và khắc phục những tồn tại của lễ hội chùa Hương năm 2010 nhằm phục vụ du khách đi lễ một cách chu đáo nhất, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội Chùa Hương đã cho biết: “ Điểm mới đầu tiên của lễ hội chùa hương 2011 phải nói đến việc hoàn thiện khâu hạ tầng. Cho đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Mỹ Đức cùng với BTC lễ hội đã hoàn thiện việc mở rộng bến đò Thiên Trù với tổng kinh phí trên 5 tỉ đồng đảm bảo cho thuyền đò lưu thông thuận tiện và không để xẩy ra tình trạng ùn tắc như mọi năm.

Điểm thứ hai về hạ tầng là tuyến đường lên chùa Hinh Bồng đã được đầu tư cải tạo, san lấp bớt những đoạn quá dốc đảm bảo cho khách hành hương đi lại thuận tiện và an toàn, đặc biệt với các cụ cao tuổi, phụ nữ và trẻ em.

 
Giá đò thuyền mùa lễ hội năm mới vẫn như năm 2010.

Theo BTC, nhằm đảm bảo cho vấn đề sức khỏe của của khách thập phương về trẩy hội chùa Hương, BTC đã hoàn thiện hệ thống trạm cấp cứu sức khỏe trên chùa Thiên Trù kịp thời sơ cứu và phục hồi sức khỏe cho những du khách không may gặp tai nạn trên đường trẩy hội.

Theo ông Hậu, trong các mùa lễ hội chùa Hương những năm trước, BTC đã nhận được phản ánh của nhiều khách du xuân và các hội kinh doanh bất bình về hệ thống loa đài quảng cáo quá cỡ của hệ thống các cửa hàng bán bánh kẹo củ mài, thuốc bắc, thuốc nam gây ồn ào và mất mỹ quan cho khu danh thắng.

 
Thịt thú rừng năm nay sẽ bị cấm?...

Để giải quyết vấn đề này, ông Hậu khẳng định vào mùa lễ hội năm nay, BTC tuyệt đối cấm hoạt động các loại loa đài phát thanh quảng cáo tự phát, đồng thời xây dựng một hệ thống loa truyền thanh của ban tổ chức từ chùa Thiên Trù qua động Hương Tích thông tin tuyên truyền tất cả các hoạt động của mùa lễ hội cho du khách.

Về vấn đề giá dịch vụ cáp treo và thuyền đò trong lễ hội chùa Hương năm nay cũng được BTC chỉ đạo sát sao. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, có khoảng 4.600 thuyền, đò chuyên chở khách du xuân đã sẵn sàng chờ ngày khai hội.

Đặc biệt, giá thuyền đò năm nay cũng đã được quy định rất chặt chẽ và giữ khung so với mùa lễ hội năm 2010, cụ thể: vé đò thắng cảnh có giá 30.000 đồng bao gồm cả tiền bảo hiểm, vé đò phổ thông là 25.000 đồng và đò chất lượng cao có giá vé 35.000 đồng. Theo quy định, một thuyền được chở tối đa 8 khách mà phát hiện nhà thuyền thu vé cao hơn quy định, BTC sẽ xử lý nghiêm khắc. 

 

Hệ thống cáp treo cũng sẽ được khắc phục tình trạng ngừng hoạt động bất ngờ như năm 2010.

 

Mùa lễ hội năm 2010, tình trạng cáp treo ngừng hoạt động là do thiếu điện. Năm nay tất cả hệ thống cáp treo đã được bảo dưỡng và sẽ được đảm bảo đủ nguồn điện. Và giá vé cáp treo cũng đã được thông báo chính thức với mức 100.000 cho vé khứ hồi. Tình trạng phe vé sẽ bị xử lý một cách triệt để.

Một vấn đề nan giải và nhận được sự quan tâm đặc biệt của du khách trong các mùa lễ hội hàng năm là vấn đề an toàn thực phẩm và các chiêu “chặt chém” trong dịch vụ ăn uống cũng như sự bùng nổ các chiêu lừa đảo “treo đầu dê bán thịt chó” quảng cáo thịt thú rừng rởm.
UBND huyện Mỹ Đức khẳng định, tất cả các cửa hàng ăn trong khu vực lễ hội buộc phải có tủ kính bản quản, thậm chí cả máy lạnh để đảm bảo giữ an toàn cho thực phẩm. Riêng với tình trạng làm giả thịt thú rằng hoặc buôn bán thịt thú rừng, huyện Mỹ Đức cho biết sẽ mạnh tay phối hợp với cơ quan chức năng để kiên quyết xử lý một cách nghiêm khắc nhất nhằm đảm bảo sức khỏe của nhân dân đi trẩy hội.

Đại đức Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương chia sẻ: “ Lễ hội chùa Hương vào ngày mồng 6 tháng Giêng được diễn ra trang trọng với đầy đủ các nghi lễ và phần hội truyền thống hứa hẹn sẽ làm hài lòng bà con phật tử, khách du xuân trong nước và quốc tế”.

Quốc Đô - Anh Thế

 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Tiểu Thanh @ 14:47 06/04/2011
Số lượt xem: 1019
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Ra Hải phòng mua ít giá... lạnh ! Cười
Avatar
Vậy phen này em giàu toTuyệt rồi vì  đang có "giá ... lạnh!" tăng cườngCười
 
Gửi ý kiến